Xu hướng chọn xe ô tô sau ngày 1/4


vama.wordpress.com – Kể từ ngày 1/4/2009, bảng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới sẽ được áp dụng. Nhìn chung, thuế TTĐB có xu hướng tăng đối với phần lớn các xe.

Hiện nay, dòng xe đa dụng (có 7 hoặc 8 chỗ ngồi) có doanh số khá tốt vì đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn 1 lý do quan trọng là thuế TTĐB đối với dòng xe này là khá thấp so với dòng xe sedan (5 chỗ): 30% so với 50% thuế áp cho xe sedan.

Đối với xe sedan, nhu cầu của dòng xe này là khá cao.Tuy nhiên, trong thời gian qua, chênh lệch thuế giữa dòng xe đa dụng và sedan khá lớn (20%) nên không kích thích người tiêu dùng chọn dòng xe này.

Như vậy, xu hướng chọn xe sau ngày 1/4/2009 có thể được dự đoán như sau:

– Xe sedan sẽ được nhiều người chọn hơn vì có mức giá ít biến động hoặc thậm chí giảm (đối với dòng xe dưới 2.0L)

– Xe đa dụng sẽ phải chịu mức tăng thuế khá mạnh (tăng từ 30% lên 45%-50%-60%), điều này có thể tạo cú sốc đối với người tiêu dùng nên doanh số sẽ giảm trong thời gian sắp tới. Chỉ khi có chính sách hỗ trợ mới có thể vực dậy dòng xe này.

– Một dòng xe mà mọi người cần quan tâm sau 1/4/2009 là dòng xe Pickup (xe vừa chở người vừa chở hàng). Đây là dòng cũng khá đa năng, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người sử dụng. Dòng xe Pickup sẽ có mức thuế TTĐB khá thấp và ổn định sau 1/4  (15%). Với mức chênh lệch thuế khá cao so với dòng xe khác (từ 30 – 45%), dòng xe Pickup chắc chắn sẽ lên ngôi trong năm nay.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s